Bí quyết để tăng tuổi thọ pin laptop lên tối đa Leave a comment

Khi sử dụng laptop đúng cách sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ và thời gian sử dụng pin. Vậy làm thể nào để tăng tuổi thọ của pin laptop lên tối đa? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Tevewo sẽ giúp bạn biết cách gia tăng tuổi thọ của pin cho chiếc laptop của mình.

1. Không nên để pin cạn sạch rồi mới sạc

Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến pin laptop bị chai là thói quen sử dụng laptop cạn sạch pin mới đem đi sạc bởi điều này sẽ khiến pin bị chai, thời gian sử dụng của những lần sau sẽ giảm đáng kể và trong nhiều trường hợp không phục hồi lại được.

Khi pin được sạc đầy, Người sử dụng phải dùng đến mức giới hạn của laptop mặc định (thường là 20%). Thói quen này rất tốt cho Pin khi thường xuyên sạc Pin Laptop. Và hiện nay hầu như công nghệ pin mới đều có chu kỳ sạc pin nhất định, thường là 500 chu kỳ trở lên. Một chu kỳ sẽ được tính từ khi các bạn sả hoàn toàn xuống 0% và sạc lại 100%. Một lần xả 50% và sạc đầy sẽ được tính là nửa chu kỳ. Sau khi mỗi chu kỳ mất đi thì dung lượng cũng sẽ giảm và tuổi thọ sẽ càng ngắn. Vì thế mà người dùng cần phải tiết kiệm chu trình sạc xả để tăng tuổi thọ cho pin. Tốt nhât, các bạn nên vào phần cài đặt mặc định, nếu đến mức pin đó thì Windows sẽ thông báo cho bạn để bắt đầu sạc.

2. Hạ nhiệt pin

Nếu đang sạc pin và cảm thấy pin quá nóng, thì có thể do thời tiết quá nóng hoặc CPU hay bộ xử lý đồ họa đang làm việc quá nặng. Lúc này, bạn nên tắt thiết bị và tháo pin ra nếu có thể. Bạn hãy để pin ra môi trường có nhiệt độ thấp hơn và đợi một khoảng thời gian cho pin hạ nhiệt.

Trong trường hợp, laptop có pin gắn liền, thì hãy tắt máy và để máy giảm nhiệt. Điều này sẽ giúp tối đa hóa tuổi thọ pin laptop.

3. Để laptop ở nơi thông thoáng

Kẻ thù hàng đầu của các thiết bị điện tử chính là nhiệt độ chúng sẽ làm hỏng pin và các linh kiện khác nhanh chóng. Do đó, bạn cần sử dụng laptop ở nơi có điều kiện thông thoáng. Khi sử dụng cũng không được đặt vật gì che khuất lỗ tản nhiệt, không  sử dụng laptop đặt lên đùi hay chăn đệm, phải vệ sinh laptop thường xuyên để bụi bẩn không che lấp các lỗ thoát khí. Tạo điều kiện để laptop hoạt động trong môi trường thích hợp nhất.

4. Không nên chạy đa nhiệm quá nhiều

Bí quyết tiếp theo để kéo dài tuổi thọ cho pin laptop là không nên chạy đa nhiệm quá nhiều, chỉ nên chạy một ứng dụng một mà thôi.  Nếu chạy đa nhiệm quá nhiều thì dung lượng pin sẽ càng tiêu tốn nhanh và dẫn đến người dùng sẽ không thể sử dụng được laptop trong một thời gian dài được.

5. Không sử dụng loại sạc khác cho Laptop

Mỗi loại laptop sẽ có có thiết bị sạc riêng phù hợp với mày, do đó không được tùy ý dùng sạc theo kiểu dùng chéo cho nhau. Bởi việc làm này sẽ có thể gây ra cháy nổ hoặc khiến Laptop của bạn bị hư hại nặng, khi nguồn điện vào máy không phù hợp. Nếu không may sạc pin hư hỏng, bạn nên tới trung tâm mà bạn đã mua Laptop, mua sạc pin đúng hãng và phù hợp với máy tính của mình.

6. Giảm độ sáng màn hình để tăng thời lượng sử dụng pin

Cách mà nhiều người sử dụng nhất để tiết kiệm pin và gia tăng tuổi thọ cho chúng là giảm độ sáng màn hình. Màn hình chính là nơi tiêu thụ năng lượng mạnh nhất trong các bộ phận của máy. Vì vậy bạn nên điều chỉnh độ sáng màn hình ở mức phù hợp nhất để tiết kiệm pin và gia tăng tuổi thọ cho chúng.

Bên cạnh đó, việc giảm độ sáng còn giúp tăng tuổi thọ pin bởi nó sẽ hạn chế được thời gian sử dụng quá mức của Pin khi sử dụng. Tiêu chuẩn để chỉnh mức độ sáng phù hợp chính là độ sáng mà bạn có thể thấy rõ hình ảnh trên Laptop và không có cảm giác “chói”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *