Lí do laptop dễ bị nóng và cách khắc phục hiệu quả nhất?

Lí do laptop dễ bị nóng và cách khắc phục hiệu quả nhất? 1

Laptop sử dụng trong thời gian lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng quá tải và dễ bị nóng. Nếu như bạn để laptop bị nóng thường xuyên sẽ khiến cho tuổi thọ của chúng bị giảm, ngoài ra các linh kiện trong laptop cũng nhanh bị hư hỏng. Vậy nguyên nhân là do đâu và cần có những giải pháp như thế nào để mang đến hiệu quả cao nhất cùng Tevewo tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé!

1. Nguyên nhân laptop dễ bị nóng ?

 • Không vệ sinh laptop thường xuyên

Laptop sau một thời gian sử dụng bụi bẩn sẽ được phủ dày đặc ở các vị trí như bàn phím, màn hình và các khe tản nhiệt, cổng kết nối. Dần dần, sẽ làm cản trở quá trình tản nhiệt và khả năng tản nhiệt không được hiệu quả sẽ làm cho laptop bị nóng lên nhanh chóng và ảnh hưởng đến các linh kiện bên trong, dễ gây chập cháy.

Không vệ sinh laptop thường xuyên dẫn tới việc laotop bị nóng
Không vệ sinh laptop thường xuyên dẫn tới việc laotop bị nóng

Do đó, nếu muốn kéo dài tuổi thọ của laptop thì người dùng cần phải vệ sinh laptop thường xuyên, nhất là các vị trí dễ bị bám bụi như khe tản nhiệt, bàn phím, màn hình. Tốt nhất nên mang laptop tới các trung tâm sửa chữa laptop để vệ sinh định kỳ.

Ngoài ra, bụi nhiều còn gây rắc rối khi cắm các thiết bị ngoại vi như loa, USB và ổ cứng gắn ngoài, Đặc biệt nó còn dẫn đến làm hư hỏng linh kiện, giảm đi sự tản nhiệt của quạt, CPU nóng hơn dẫn đến khả năng bị cháy. Tốt nhất nên mang laptop tới các trung tâm sửa chữa laptop để vệ sinh định kỳ.

 • Quạt tản nhiệt bị gãy hay hỏng cánh

Quạt tản nhiệt là bộ phận chính và cực kỳ quan trọng, nó có vai trò lưu thông không khí để tản nhiệt cho laptop. Nếu như bạn thấy quá trình tản nhiệt gặp vấn đề trong khi hoạt động thì các bạn có thể lưu ý đến một số các nguyên nhân sau:

Quạt tản nhiệt không hoạt động vẫn quay một cách bình thường nhưng hơi nóng không thoát ra ngoài, laptop đang rất nóng. Nếu như gặp tình trạng này, thì bạn hãy mang laptop đến các cửa hàng chuyên nghiệp để nhân viên xem xét xem cánh quạt có bị gãy không thì thay quạt mới để có thể sử dụng tiếp được.

Nếu quản tạt nhiệt hỏng thì cần phải sửa để tranh laptop nóng.
Nếu quản tạt nhiệt hỏng thì cần phải sửa để tranh laptop nóng.
 • CPU bị quá nóng

Một nguyên nhân khác cũng gây nóng laptop là do CPU trong laptop bị quá nóng. Trong quá trình làm việc bạn đang thực hiện những thao tác nặng và CPU phải tải quá nhiều với một cường độ lớn sẽ tạo ra một luồng nhiệt độ nóng cho CPU và như thế laptop cũng sẽ không thể tránh khỏi việc bị nóng lên.

Đối với trường hợp này thì tốt nhất là cần phải tắt đi một số các tiến trình không cần thiết, các ứng dụng đang chạy ngầm và sử dụng đế tản nhiệt để giúp cho laptop trở nên mát mẻ hơn.

CPU quá nhiệt gây hại cho thiết bị của bạn
CPU quá nhiệt gây hại cho thiết bị của bạn
 • Máy bị nhiễm virus

Máy bị nhiễm virus là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cho laptop nóng lên và chạy chậm. Window là hệ điều hình dễ nhiễm mã độc, khiến laptop của bạn dễ nóng và chạy tạo ra tiếng kêu. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy sử dụng phần mềm diệt virus để bảo vệ Window. Đồng thời, bạn có thể yên tâm khi dùng và tuổi thọ máy cũng bền bỉ hơn.

Máy tính bị virus ảnh hưởng tới máy tính
Máy tính bị virus ảnh hưởng tới máy tính

2. Giải pháp giúp laptop không bị nóng, tản nhiệt tốt hơn

 • Giảm tải cho CPU

Vì lượng nhiệt phát sinh tỉ lệ thuận với khối lượng mà máy laptop cần phải xử lý do đó việc kiểm tra và loại bỏ tiến trình không cần thiết sẽ khắc phục được vấn đề laptop nóng bất thường.

– Sử dụng Process Explorer là một công cụ hữu ích giúp theo dõi và kiểm soát tiến trình, không chỉ liệt kê đầy đủ tên các tiến trình mà còn hiển thị những tiến trình con chạy dưới tiến trình lớn. Thông qua Process Explorer, bạn biết được tiến trình nào là không cần thiết và có thể tắt bớt đi để giảm tải cho CPU.

 •  Đặt laptop nơi thông thoáng, nhiệt độ thấp

Đây là một mẹo rất hữu ích để kéo dài tuổi thọ cho chiếc laptop của bạn. Hãy đặt laptop nơi thông thoáng, không cản trở các quạt gió của hệ thống làm sẽ giúp laptop tản nhiệt tốt, không bị nóng, đơn giản và nhanh chóng. Ngoài ra, bạn có thể lắp đặt quạt tản nhiệt hoặc dùng giá đỡ cho máy. Tuyệt đối không đặt máy trên  bề mặt kín như: nệm, gối, chăn…Việc này làm cho lỗ thoáng thoáng khí, quạt gió không tỏa nhiệt ra ngoài.

Làm mát máy tính bằng cách tránh những nơi ảnh hưởng
Làm mát máy tính bằng cách tránh những nơi ảnh hưởng
 • Sử dụng đế tản nhiệt

Đế tản nhiệt là giải pháp dễ thực hiện, đơn giản nhất nhưng mang lại hiệu quả cao trong quá trình sử dụng. Đế tản nhiệt sẽ giúp điều hòa luồng gió đưa nhiệt lượng thoát ra khỏi hộp máy nhanh hơn. Không chỉ vây, đây là phụ kiện không ảnh hưởng gì đến hiệu năng làm việc của hệ thống. Nên lựa chọn những loại đế tản nhiệt có thiết kế dễ gấp gọn, để tiện mang theo bất kỳ đâu.

 • Vệ sinh định kỳ cho máy 

Nếu muốn kéo dài tuổi thọ của máy tính và sử dụng chúng một cách an toàn các bạn cần vệ laptop thật sạch sẽ, đặc biệt là ở vị trí các khe tản nhiệt, màn hình, bàn phím, thông hơi, những nơi bạn có thể tiếp cận. Việc dọn bụi cho các linh kiện trong máy cần được tháo gỡ theo thứ tự và hết sức cẩn trọng với cáp nối, ổ cứng và màn hình vì chúng rất dễ hỏng

 • Tắt laptop khi không sử dụng 

Để laptop ở chế độ ngủ cũng là nguyên nhân dễ làm cho laptop bị nóng lên. Vì thế, bạn hãy tắt laptop ở trạng thái shut down. Ngoài ra, khi sử dụng, hãy hạn chế mở những ứng dụng, cửa sổ không cần thiết, giúp CPU  không phải chạy quá nhiều chương trình. Nhờ đó laptop của bạn sẽ mát.

Trên đây là những chia sẻ của Tevewo về vấn đề tại sao laptop lại dễ bị nóng và các giải pháp hiệu quả nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên thì các bạn đã tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm khi sử dụng laptop.

One Comment

 1. Hi, this is a comment.
  To get started with moderating, editing, and deleting comments, please visit the Comments screen in the dashboard.
  Commenter avatars come from Gravatar.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *