Mách bạn cách chọn kích thước màn hình máy tính phù hợp nhất Leave a comment

Chọn màn hình máy tính phù hợp với nhu cầu sử dụng là cực kỳ quan trọng trước khi quyết định xuống tiền mua máy tính. Vậy, mua máy tính kích thước như thế nào thì phù hợp? Theo dõi bài viết dưới đây nhé

Kích thước màn hình máy tính có những loại nào?

  • Màn hình máy tính 15 inch

Màn hình máy tính 15inch là màn hình có thiết kế cực kỳ đơn giản, đây là dòng màn hình tinh thể lỏng đời đầu. Độ phân giải của màn hình này thường là 800×600 hay 1024 x 768. Tuy nhiên màn hình máy tính 15inch hiện không sản xuất nữa.

  • Màn hình máy tính 17 – 19 inch

Đây là kích thước  màn hình LCD hoặ LED đời đầu, có độ phân giải 1024×768/1280×1024. Dòng màn hình này đã được cả thiện rất nhiều so với màn hình 15 inch về hình ảnh và công nghệ, thiết kế cũng được trau chuốt hơn. Màn hình 17inch thì ít người sử dụng, còn màn hình 19inch vẫn có rất nhiều người sử dụng, chủ yếu phục vụ mục đích giải trí và học tập. Ngoài ra, giá cả của dòng màn hình kích thước này cũng khá hợp lý nên được nhiều người quan tâm.

  • Màn hình máy tính 20 inch

Màn hình máy tính 20 inch là loại màn hình được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay. Màn hình này có độ phân giải là HD hoặc FULL HD mang lại trải nghiệm tuyệt với cho người dùng. Do đó kích thước màn hình này được sử dụng trong nhiều không gian khác nhau. Đặc biệt là dân đồ họa hoặc các game thủ.

  • Màn hình máy tính trên 21 inch

Hiện nay, thời buổi công nghệ ngày càng phát triển kéo theo đó là các dòng màn hình máy tính cũng được cải tiến rõ rệt, thiết kế mỏng, to, rộng và đẹp mắt hơn rất nhiều. Sự ra đời của các dòng màn hình máy tính cao cấp đáp ưng nhu cầu ngày càng cao của người dùng phải kể đến các kích thước màn hình máy tính 24 inch, 27 inch hay cả 32 inch,…

Đặc biệt, các loại màn hình có kích thước trên 21 inch này còn được trang bị công nghệ hiển thị hình ảnh mới cho phép hiển thị hình ảnh tiêu chuẩn 3D, 4K,… rất ấn tượng.

Khi lựa chọn kích thước màn hình cần lưu ý những gì?

  • Cần quan tâm đến độ phân giải

Tùy theo nhu cầu mà người dùng có thể lựa chọn loại màn hình cho phù hợp với mình. Độ phân giải màn hình là chỉ số các điểm ảnh hiển thị trên màn hình và thường được gọi là pixels. Các chỉ số này càng lớn thì màn hình hiển thị càng chi tiết.

Màn hình càng lớn thì càng hỗ trợ độ phân giải cao hơn. Với kích thước nhỏ, mật độ điểm ảnh sẽ cao, hình ảnh sẽ sắc nét, mịn màng. Tuy nhiên, văn bản text sẽ khó đọc khiến người dùng sẽ phải gần màn hình. Ngược lại, ở màn hình lớn hơn thì người dùng sẽ thoải mái về tầm nhìn nhất là khi xử lý văn bản hoặc lướt web..

Một ví dụ đơn giản như một màn hình có kích thước 15 inch có độ phân giải 1.920 x 1.080 đem so sánh với một màn hình khác cũng có độ phân giải 1.920 x 1.080 nhưng kích thước 17 inch, lúc này diện tích màn hình lớn hơn sẽ phải trải nhiều điểm ảnh hơn thì có thể sẽ không đẹp bằng.

  • Chọn hình dạng màn hình

Có 2 loại hình dạng màn hình là màn hình cong và màn hình thẳng.

Màn hình phẳng là màn hình truyền thống được sử dụng phổ biến trên các thiệt bị điện tử như điện thoại, laptop, tivi và mang lại trải nghiệm không thua kém nhiều so với màn hình cong. Bên cạnh đó, màn hình phẳng còn ghi điểm bởi giá thành tương đối rẻ và dễ lắp đặt hơn.

Màn hình cong là màn hình hiện đại, hiển thị bao quanh góc nhìn thực tế của bạn, từ đó sẽ cho phép nhiều nội dung được thấy hơn so với màn hình phẳng nhất là trong quá trình chơi game.

Ngoài ra, màn hình cong này cho hình ảnh sắc nét và sáng đẹp hơn, tạo chiều sâu hình ảnh, tăng đáng kể độ tương phản và giảm đáng kể các ánh sáng chói lóa. Tuy nhiên giá cả của nó đắt hơn so với màn hình phẳng rất nhiều.

Nên sử dụng màn hình máy tính bao nhiêu inch là tốt nhất?

Lựa chọn máy tính có kích thước nào sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, quan trọng nhất đó là nhu cầu sử dụng với mục đích gì?

Đối với những người dùng máy tính với mục đích làm công cụ học tập, làm việc và giải trí thông thường, thì một chiếc máy tính có kích thước từ 17 đến 20 inch là lựa chọn phù hợp giúp bạn có thể làm việc thuận tiện mà vẫn có những giây phút thư giãn, giải trí đúng nghĩa.

Còn đối với những người làm việc trong ngành đồ họa, hoặc các game thủ, sử dụng máy tính cấu hình cao và chơi những tựa game yêu cầu nhiều đến yếu tố đồ họa thì màn hình có kích thước tiêu chuẩn từ 24 đến 27inch là lựa chọn phù hợp vì nhưng công việc này luôn cần một chiếc màn hình có kích thước lớn, cùng với đó là độ phân giải phải cao để đáp ứng được những xử lý nhanh trong.

Còn nếu như những mục đích sử dụng cao cấp hơn thì có thể sử dụng được màn hình cong và màn hình siêu mỏng để đáp ứng tốt nhất cho các nhu cầu đặc biệt này.

Trên đây là những chia sẻ của Tevewo về cách lựa chọn kích thước màn hình máy tính sao cho phù hợp nhất. Hy vọng các bạn có thể dựa vào nhu cầu của mình để tìm được một kích thước chuẩn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *