Những thói quen cần nhớ giúp bạn an toàn khi sử dụng máy tính công cộng Leave a comment

Sử dụng máy tính nơi công công như quán net, quán cà phê, thư viện có rất nhiều nguy cơ bảo mật xảy đến. Sử dụng nếu không cẩn thận sẽ bị đánh cắp thông tin, đọc trộm email, xem lén dữ liệu nhạy cảm, truất quyền truy cập Facebook, Gmail hay nghiêm trọng hơn là tài khoản ngân hàng Vậy sử dụng máy tính công cộng thế nào cho an toàn? Tham khảo bài viết dưới đây của Tevewo.

 Đăng xuất các tài khoản sau khi kết thúc công việc.

Sau khi kết thúc công việc, việc đầu tiên mà bạn cần làm là đăng xuất cả các tài khoản trong máy tính công cộng. Hãy tập thành thói quen để không bị đọc trộm hoặc đánh cắp dữ liệu trong tải khoản như Gmail. Facebook, Zalo…Bởi vì nếu sau khi sử dụng xong nhiều người cho rằng tài khoản tự đăng xuất nhưng người sau đó sử dụng vô tình vô tình mở đúng trang web đó với tài khoản của người dùng trước đã được đăng nhập sẵn thì không biết được điều gì sẽ xảy ra.

Do vậy, bạn cần nhớ đăng xuất mọi tài khoản cá nhân của mình trước khi tắt trình duyệt.

Không lưu dữ liệu trên ổ cứng

Khi sử dụng máy tính công cộng bạn hãy mang bên mình một chiếc thẻ nhớ, USB, ổ cứng di động… để lưu dữ liệu bạn tải xuống khi sử dụng máy tính nơi công công. Hoặc nếu không mang usp thì bạn có thể  đính kèm các tệp tin cần thiết vào email và gửi cho chính mình.

Xóa lịch sử duyệt web

Hãy thiết lập 1 thói quen là khi sử dụng máy tính công công mở trình duyệt qqeb thì nên mở chế độ ẩn danh để bảo đảm rằng không một thông tin nào được lưu lại trên ổ cứng sau khi bạn sử dụng xong, nghĩa là lịch sử duyệt web, cookie, thông tin về các dữ liệu bạn tải… đều sẽ mất khi bạn đóng trình duyệt.

Còn nếu không dùng chế độ này ngay từ đầu, ít nhất hãy xóa lịch sử duyệt sau khi dùng xong.

Không chỉ dừng lại ở danh sách lịch sử, bạn hãy loại bỏ bộ nhớ cache cũng như các dữ liệu khác. Điều này có thể làm sạch thông tin đăng nhập của bạn nếu như bạn vô tình lưu lại cũng như đảm bảo một người nào đó sẽ không thấy email của bạn khi họ gõ vài chữ cái đầu tiên vào hộp văn bản.

Thân trọng khi gửi dữ liệu nhạy cảm

Khi muốn chia sẻ bất cứ thông tin hay dữ liệu nhạy cảm nào khi sử dụng máy tính công công cần rất thân trọng, bao gồm cả việc thực hiện những mua bán giao dịch trực tuyến. Bên cạnh đó, để đề phòng keylogger cài sẵn trên máy, bạn cũng không nên gõ ra những dữ liệu nhạy cảm như tài khoản ngân hàng, mật khẩu hay những thông tin tài chính… vì hacker hay những tên ăn trộm chuyên nghiệp có thể sử dụng các phần mềm keylogger để ăn cắp thông tin, email …

Những công cụ mà chúng sử dụng sẽ vô hiệu hoá, và lấy cắp được thông tin của bạn dễ dàng ngay khi bạn đã xoá mọi dữ liệu liên quan.

Vì vậy, để thực sự an toàn, hãy tránh gõ vào số thẻ tín dụng, bất cứ những thông tin tài chính hoặc các thông tin nhạy cảm vào trong máy tính công cộng.

Hãy chú ý xung quanh

Chú ý xing quanh khi sử dụng máy tính công cộng vì rất có thể những hacker có thể sử dụng phương tiện nào đó để theo dõi quá trình sử dụng máy tính công cộng của bạn nhắm ăn cắp mật khẩu, thông số, do đó chúng ta cũng không nên sao lãng những kiểu tấn công cổ điển này.

Hãy quan sát kĩ xung quanh và chú ý tới những người ngồi bên cạnh mỗi khi nhập mật khẩu. Bên cạnh đó, hãy cân nhắc trước khi mở một tài liệu hay một trang web nào đó, nhất là với những tài liệu quan trọng hoặc có liên quan đến vấn đề tài chính.

Vô hiệu hóa tính năng lưu trữ mật khẩu

Trước khi vào web,việc đầu tiên bạn cần làm là hãy tắt tính năng có thể lưu giữ mật khẩu của bạn trên Internet Explorer đi bằng cách thực hiện các bước sau:

– Trong cửa sổ Internet Explorer, kích vào Tools > Internet Options

– Chọn tab Content và kích vào AutoComplete (trong IE7 là tại phần AutoComplete kích vào Settings)

– Kích bỏ hoàn toàn các ô có liên quan tới user, password.

Xóa các file Internet tạm thời và history trên trình duyệt

Khi không sử dụng máy tính công cộng nữa, bạn nên xóa toàn bộ các file tạm thời và history trên trình duyệt bằng cách:

– Vào Internet Explorer, chọn Tools > Internet Options

– Trên tab General, dưới phần Temporary Internet files, kích vào Delete Files, sau đó là Delete Cookies.

– Dưới phần History, kích vào Clear History.

 Sử dụng phần mềm chống Spyware

Hãy sử dụng các phần mềm chống gián điệp để quét máy tính công cộng trước  khi sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *