Đã chạy Windows 11 trên các thiết bị nhà Apple

Đã chạy Windows 11 trên các thiết bị nhà Apple Leave a comment

Mới đây Microsoft đã công bố cách thức mới để chạy Windows 11 trên máy Mac chạy chip ARM. Theo đó, Microsoft đăng tài liệu hướng dẫn cài đặt Windows 11 lên máy tính Mac dùng CPU Apple M1 và M2. Công ty cung cấp 2 tùy chọn để hệ điều hành của mình hoạt động trên thiết bị thế hệ mới của Apple. Bao gồm Windows 365 Cloud PC và Parallels Desktop.

Trong bài hướng dẫn, Microsoft đã cho phép sử dụng Parallels Desktop 18 để chạy các phiên bản ARM của Windows 11 Pro và Enterprise trên máy Mac. Người dùng máy Mac hiện đã có thể chuyển đổi qua lại giữa hai hệ điều hành để tiện cho công việc, nhưng hiện vẫn tồn tại một số hạn chế như sau:

Người dùng không thể chạy các ứng dụng ARM 32 bit do Microsoft đang loại bỏ dần phần mềm 32 bit cho các bản dựng Windows ARM. Ngoài ra, người dùng cần có trình điều khiển Windows 11 ARM để thiết bị hoạt động bình thường. Các ứng dụng Android, Linux subsystem và Windows Sandbox cũng không thể hoạt động giả lập. Theo sau đó là các trò chơi yêu cầu ít nhất DierctX 12 hoặc OpenGL 3.3 hoàn toàn bị vô hiệu hoá.

Dù Microsoft đã giới hạn các CPU tương thích với Windows 11, nhưng nó sẽ cho phép người dùng Apple M1 và M2 chạy hệ điều hành này trên máy ảo. Tất nhiên, điều này sẽ khiến cho nó không đem lại hiệu suất hoạt động tối ưu giống như chạy hệ điều hành nguyên bản.

Để giải quyết việc này, ông lớn Microsoft đã lên kế hoạch chính thức ủy quyền cho Parallels hỗ trợ sử dụng Windows 11 trên máy Mac mới nhất của Apple. Đây được xem là bước tiến mạnh mẽ của Microsoft so với những gì công ty đã cố gắng thực hiện trước đây. Hiện tại thì Microsoft chỉ cấp phép trực tiếp các phiên bản Windows của Arm cho các OEM, điều này sẽ khiến người dùng M1 và M2 gặp khó khăn khi muốn sử dụng hệ điều hành này trên máy ảo.

Parallels đã bắt đầu hỗ trợ Windows trên chip M1 với bản phát hành Parallels Desktop 16.5 và cho phép người dùng tải xuống và cài đặt Windows 11 ngay lập tức. Bên cạnh đó, Parallels tiến hành xử lý các tác vụ phức tạp theo yêu cầu để khởi động an toàn Windows 11 bằng một TPM ảo và được ghép nối với silicon của Apple.

Về mặt kỹ thuật, người dùng có thể mua key cấp phép Windows 10 và kích hoạt phiên bản Arm. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được cấp phép chính thức và là một thách thức lớn đối với những người dùng doanh nghiệp muốn sử dụng kết hợp giữa laptop Windows và macOS.

Ngoài ra, tình hình cấp phép về vấn đề này cho đến nay vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng, nhưng các doanh nghiệp có thể mua giấy phép Windows 11 thông qua quy trình mua sắm thông thường của Parallels. Theo đó, các cá nhân có thể mua giấy phép Windows 11 Pro mức giá 199 USD trực tiếp từ Microsoft.

Bên cạnh việc lựa chọn sử dụng Windows 11 trên máy Mac M1 hoặc M2 thông qua máy ảo sử dụng Parallels Desktop 18, Microsoft cũng cung cấp một giải pháp thay thế khác là Windows 365 Cloud PC. Đây là máy ảo được lưu trữ trên đám mây có khả năng tương thích hoàn toàn với ứng dụng này.

Tuy nhiên, phiên bản Arm của Windows 11 chạy trên Parallels Desktop 18 sẽ có một số hạn chế về hỗ trợ phần cứng, trò chơi cứng như ứng dụng. Trình điều khiển phần cứng sẽ chỉ hoạt động nếu chúng được thiết kế dành cho PC chạy Windows 11 Arm nên một số trò chơi cũng như ứng dụng có thể sẽ không hoạt động như mong đợi.

Ngoài ra, người dùng cũng sẽ không thể cài đặt phần mềm chống vi-rút của bên thứ ba trên nền tảng Windows 11 này. Tuy nhiên, hầu hết các ứng dụng và trình duyệt Microsoft Edge mặc định sẽ chạy tốt với mô phỏng x64. Tất nhiên, các ứng dụng giả lập bên thứ 3 như Google Chrome cũng có thể sẽ không hoạt động được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *