thông số trên con chip khi chọn mua laptop

Đọc hiểu thông số trên con chip khi chọn mua laptop Leave a comment

Bạn nhìn thấy thông tin về những con chip Intel/ AMD và các hàng số, ký tự khi tìm mua một chiếc laptop mới nhưng lại không hiểu gì về chúng cả. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về các thông số được ghi trên chip và biết chip laptop nào mạnh hơn.

1. Chip laptop để so sánh sẽ khó hơn bạn nghĩ

Chip laptop là bộ vi xử lý CPU – Central Processing Unit được ví như bộ não của máy tính PC cũng như trên laptop. Những con chip này đóng vai trò như trung tâm truyền thông và điều khiển lưu lượng của bộ bo mạch chủ. Bộ phần này còn xác định những thành phần tương thích với bo mạch chủ khác có trong laptop như RAM, CPU, HDD/ SSD, Card đồ họa.

Một số điểm dễ khiến người đọc nhầm lẫn khi đọc thông số chip laptop, ví dụ như chip Intel Core i3, i5, i7, i9 để so sánh thì chip i5 chưa chắc đã yếu hơn chip i7. Bạn sẽ cần để ý đến từng thế hệ, hậu tố và các thông số khác được ghi trên con chip sau đó mới có đủ cơ sở để đem so sánh giữa hai con chip với nhau.

Cách đọc thông số của một con chip điển hình là:

Cấu trúc đọc thông số vi xử lý trên chon chip Intel
Cấu trúc đọc thông số vi xử lý trên chon chip Intel

2. Đừng chỉ nhìn vào con chip để tìm mua laptop phù hợp

Laptop phù hợp với bạn không chỉ nằm ở con chip, bên cạnh đó bạn còn cần quan tâm đến tất cả các yếu tố khác – phân khúc máy nằm trong tầm chi phí bạn có thể chi trả, bao gồm:

– RAM: Thường là 4-8GB sẽ đủ đề phục vụ các công việc nhé, nếu là 16GB thì sẽ phù hợp với các công việc đòi hỏi phải xử lý nặng hơn;

– HHD/ SSD – Ổ cứng: Bạn cần dung lượng ổ cứng là nhiều hay ít, dòng máy của bạn có thể thay thế để mở rộng ổ cứng được hay không;

– Màn hình: Nếu bạn cần một chiếc laptop có đủ tầm nhìn phục vụ cho nhu cầu chơi game thì bạn nên chọn màn hình có kích thước 15.6 inches trở lên;

– Bàn phím: Chiếc laptop bạn chọn mua có thể tháo rời bàn phím không, có độ nảy tốt hay không;

– Ngoại hình: Vỏ ngoài của laptop được làm bằng nhựa hay kim loại, bạn có yêu cầu nào về độ dày cũng như trọng lượng của máy hay không.

Lựa chọn loại RAM laptop phù hợp với mục đích sử dụng để tối ưu chi phí nhất
Lựa chọn loại RAM laptop phù hợp với mục đích sử dụng để tối ưu chi phí nhất

Nếu bạn vẫn đang phân vân về việc sở hữu một chiếc máy tính xách tay phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình thì hãy ghé thăm https://www.tevewo.com/ để tham khảo, trải nghiệm và nhận tư vấn ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *