Cách test laptop cũ chuẩn khỏi chỉnh trước khi xuống tiền mua

Cách test laptop cũ chuẩn khỏi chỉnh trước khi xuống tiền mua Leave a comment

Trước khi quyết định xuống tiền mua laptop cũ bạn cần phải biết cách kiểm tra xem chiếc laptop đó có đúng cam kết như người bán nói hay không. Vậy cách kiểm tra laptop cũ như thế nào? Hãy tham khảo ngay bài viết này Tevewo sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra laptop cũ trước khi mua nhé!

Kiểm tra tổng thể của laptop cũ

Việc đầu tiên khi mua laptp Dell cũ là phải kiểm tra tổng thể ngoại hình của laptop, nó giúp bạn nhận biết được 1 cách tổng quát về chiếc máy mà mình đang muốn mua. Vì là mua máy cũ nên không cần quá để tâm đến thiết kế, vỏ máy vì máy được dùng nhiều lần việc trầy xước là điều không tránh khỏi tuy nhiên hãy kiểm tra thật kỹ xem các góc cạnh của máy có bị nứt và hở không. Kiểm tra bản lề của máy còn chắc chắn hay lỏng bằng việc gập màn hình lên xuống vài lần để kiểm tra khớp nối này nếu không xuất hiện bất kì tiếng động lạ hay dấu hiệu hư hại nào là ổn, ngoài ra phải chú ý tới cổng kết nối phải còn nguyên vẹn, không được biến dạng.

Một yếu tố khác cần quan tâm là bàn phím, hãy xem các phím bấm có hoạt động bình thường không, có gặp các hiện tượng lún vào khi gõ vào một phím bên cạnh nó bởi nếu bàn phím bị lún nông hay sâu cũng ảnh hưởng đến việc sử dụng của người dùng sau này. Nếu bạn test mọi thứ đều ổn rồi, bạn hãy lắp pin vào máy và bật máy lên để tiến hành những bài test khác.

Kiểm tra cấu hình laptop cũ

Đây là việc quan trọng nhất khi mua laptop cũ. Cấu hình laptop quyết định hiệu năng hoạt động của máy, do vậy việc kiểm tra cấu hình laptop cũ là điều rất cần thiết, nên hãy bỏ tũi cách kiểm tra cấu hình máy tính dưới đây của Tevewo

– Đầu tiên, nhấn tổ hợp phím Windows R,  hộp thoại RUN sẽ xuất hiện. sau đó, nhập từ khóa “DXDIAG” và nhấn OK. Lúc này hộp thoại “DirectX Diagnostic Tool” sẽ xuất hiện, rồi vào tab “System”, mọi người sẽ biết được cấu hình đầy đủ  của máy từ tên laptop, hệ điều hành, model máy, hãng sản xuất. , ngôn ngữ, RAM, CPU và xung nhịp CPU,..

– Sau đó chuyển sang tab “Display”, nó sẽ cung cấp thông tin về card màn hình của máy tính. Nếu máy có card rời, hộp thoại sẽ có thể tab “Render” và cung cấp thông tin giúp bạn hiểu.

– Cuối cùng chuyển sang tab “Sound”, nơi bạn sẽ nhận được thông tin về loa. Và trong tab “Input”, bạn sẽ tìm thấy thông tin về chuột và bàn phím.

Kiểm tra ổ cứng laptop cũ

Sau khi kiểm tra cấu hình thì hãy kiểm tra ổ cứng của laptop. Sử dụng công cụ Hard Disk Sentinel có thể test được ổ cứng SSD và HDD. Bạn hãy mở phần mềm lên, chúng sẽ tự động đánh giá ổ cứng và trả kết quả trong mục “Health”, nếu ổ cứng hoạt động tốt thì sẽ trả về kết quả Good hoặc Excellent, ngược lại sẽ trả về kết quả Fail hoặc Critical thì ổ cứng lúc này đã bị lỗi, bạn không nên mua.

Kiểm tra màn hình laptop cũ

Kiểm tra màn hình là việc quan trọng, nó liên quan tới việc trải nghiệm khi bạn sử dụng nên hãy kiểm tra kỹ. Đầu tiên, bạn mở máy tính lên và kiểm tra xem màn hình có bị nứt hoặc có đốm đen nào không, sau đó bạn có thể test điểm chết trên màn hình bằng cách nhấn giữ phím “D” và nút nguồn để màn hình hiện ra bản màu đơn sắc cho bạn kiểm tra.

Kiểm tra pin laptop cũ

Để kiểm tra pin của laptop cũ thì bạn hãy dùng phần mềm Batterymon để kiểm tra dung lượng pin. Bật phần mềm, chọn info / battery information. Có 2 thông số cần chú ý là công suất thiết kế và công suất toàn tải. Dung lượng thiết kế là dung lượng của pin khi xuất xưởng, dung lượng sạc đầy là dung lượng dòng điện còn lại khi sạc đầy. Ví dụ pin có dung lượng thiết kế là 4200mAh và khi sạc đầy là 3400mAh thì pin sẽ còn 80% so với dung lượng ban đầu. Khả năng sạc đầy càng cao càng tốt, ít nhất 60% là có thể chấp nhận được đối với các laptop cũ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *